Hội nghị tập huấn kỹ năng số cho Tổ công nghệ số cộng đồng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai

​Sáng ngày 15/11/2022, Tại Hội trường Viễn thông tỉnh Đồng Nai. Sở TT-TT đã tổ chức Hội nghị tập huấn trực tuyến kỹ năng số cho Tổ công nghệ số cộng đồng trong tỉnh. Đến dự hội nghị gồm có: Ông Lê Hoàng Ngọc, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông; Ông Nguyễn Minh Kiên - Bí Thư tỉnh Đoàn Đồng Nai, các đơn vị Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Công thương, Sở Y tế, Bảo hiểm xã hội tỉnh, các doanh nghiệp cung cấp giải pháp số và lãnh đạo các địa phương, cùng toàn thể thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng trên địa bàn tỉnh tại điểm cầu chính và các điểm cầu trực tuyến.

Các đại biểu tham dự Hội nghị tập huấn

Theo lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông, tính đến nay đã có 11/11 (đạt 100%) huyện/thành phố trên địa bàn tỉnh có văn bản, kế hoạch triển khai đến 170 UBND cấp xã; hoàn thành thành lập được 1.000 Tổ công nghệ số cộng đồng với tổng số 6.441 thành viên. Sở Thông tin và Truyền thông đã có một đợt phối hợp với Cục Chuyển đổi số Quốc gia - Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức tập huấn, bồi dưỡng với hình thức trực tiếp và trực tuyến cho 3.700 người là thành viên của Tổ công nghệ số cộng đồng trên địa bàn tỉnh, tuy nhiên số lượng thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng tham gia tập huấn kỹ năng số mới đạt 57%  (3.700/6441) so với mục tiêu dự kiến.

Tham gia hội nghị tập huấn, các đại biểu đã được nghe các báo cáo tham luận liên quan đến nhiệm vụ của Đoàn Thanh Niên trong công tác phối hợp phổ cập nền tảng số đến người dân, cơ sở kinh doanh trên địa bàn tỉnh; Giới thiệu về ứng dụng định danh điện tử (VNID), Giới thiệu tình hình phát triển sản phẩm OCCOP trên địa bàn tỉnh, Hướng dẫn tham gia sàn TMĐT tỉnh Đồng Nai,  Giới thiệu nền tảng Hồ sơ sức khỏe điện tử, Giới thiệu ứng dụng bảo hiểm xã hội số (VssID), cùng các giải pháp số về thanh toán điện tử, du lịch … Thông qua hội nghị tập huấn, Sở Thông tin và Truyền thông mong rằng với những kiến thức về kỹ năng số đã tiếp nhận được qua lớp tập huấn, Tổ công nghệ số cộng đồng tại các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Đồng Nai nghiên cứu, vận dụng trong việc triển khai phổ biến đến người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh thông qua các chương trình, kế hoạch của tỉnh và Huyện. Qua đó góp phần đẩy mạnh hoạt động chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh, sớm đưa tỉnh Đồng Nai đạt các mục tiêu hình thành Chính quyền số, Xã hội số, hướng đến đạt mục tiêu nằm trong top 10 địa phương trong cả nước về thứ hạng chuyển đổi số.

Ngoài ra trong thời gian sắp tới, Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục triển khai các hoạt động phối hợp với Tỉnh đoàn thông qua Kế hoạch phối hợp hoạt động số 03/KH-STTTT-TĐTN ngày 15/6/2022 giai đoạn 2022-2026, trong đó đẩy mạnh vai trò của Tổ phó Tổ công nghệ số cộng đồng - là Phó Bí thư đoàn xã, ấp/khu phố trong việc xung kích, đi đầu trong hoạt động đi từng “ngõ”, gõ từng “nhà” để sớm đưa nền tảng số phục vụ tiện ích đến người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

14 giờ 00 phút chiều cùng ngày, Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục phối hợp với UBND thành phố Biên Hòa dẫn các đại biểu tham quan mô hình Trung tâm điều hành thông minh thành phố Biên Hòa.

Các đại biểu tham quan Trung tâm điều hành  thông minh thành phố Biên Hòa

Hồ Nhật Dương Hiếu