Hội thảo Chuyển đổi số ngành y tế Đồng Nai năm 2024

Ngày 25/4/2024, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai tổ chức hội thảo Chuyển đổi số ngành y tế Đồng Nai lần thứ nhất. Tham dự hội thảo có đồng chí Huỳnh Thanh Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và đồng chí Nguyễn Sơn Hùng, Phó chủ tịch UBND tỉnh.

Phát biểu tại hội thảo, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng cũng đã ghi nhận những kết quả bước đầu mà ngành y tế đem lại trong công tác chuyển đổi số. Song song đó đã góp phần đơn giản hóa thủ tục hành chính, đơn giản hóa thủ tục khám, chữa bệnh, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc khám, chữa bệnh.

Y TE CDS.jpg

Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Sơn Hùng phát biểu tại hội thảo

Tại hội thảo, Ông Lê Quang Trung - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện nay chuyển đổi số y tế là dùng công nghệ số để tập trung vào phục vụ người bệnh, làm thay đổi mô hình như thay đổi cách thức cung cấp dịch vụ y tế. Bên cạnh đó, dữ liệu y tế vốn dĩ đã bị bỏ quên thì nay sẽ trở thành tài sản lớn và tạo ra sự khác biệt trong chăm sóc sức khoẻ so với trước đây. ​Ngoài ra, y tế số có thể giải được bài toán chăm sóc sức khoẻ cho mọi người, ở mọi nơi, mọi lúc và cá thể hoá và đây sẽ là mơ ước lớn nhất của nhân loại, theo đó chuyển đổi số y tế sẽ cụ thể hoá ước mơ đó.

Trong thời gian vừa qua, ngành y tế Đồng Nai đã tăng cường việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và dần dần từng bước thực hiện mục tiêu chuyển đổi số như: Triển khai bệnh án điện tử hướng tới mô hình bệnh viện không giấy tờ; Đăng ký và khám bệnh bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chíp; Đặt lịch khám qua điện thoại; Thanh toán viện phí không dùng tiền mặt; Ứng dụng hiệu quả các phần mềm quản lý bệnh viện….

Phó chủ tịch Nguyễn Sơn Hùng cũng đề nghị, Sở Y tế cần tiếp tục nâng cao hoạt động quản lý điều hành công việc bằng phần mềm quản lý văn bản và điều hành công việc chung và phải đồng bộ với phần mềm của tỉnh, các đơn vị trực thuộc, 170 trạm y tế xã, phường, thị trấn với tỷ lệ 100% văn bản chỉ đạo, thông tin điều hành được xử lý trên môi trường mạng. Hướng tới mục tiêu cao nhất là bảo đảm sức khỏe người dân.

CDSYT.jpg

Giám đốc Sở Y tế Lê Quang Trung tặng hoa cho các đơ​​n vị tài trợ hội thảo

Tiếp tục duy trì việc mở rộng hệ thống hồ sơ sức khỏe điện tử vào công tác khám chữa bệnh tại các bệnh viện và trung tâm y tế tuyến huyện, thành phố nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc tiếp cận và sử dụng các dịch vụ khám chữa bệnh từ xa, đông thời đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đã được UBND tỉnh chấp thuận.

Thúc đẩy việc triển khai, xây dựng và hoàn thiện phần mềm hệ thống thông tin bệnh viện để có thể kết nối thanh toán viện phí với phần mềm của các ngân hàng, các tổ chức trung gian thanh toán. Tăng cường thực hiện hiệu quả dịch vụ công trực tuyến một phần và toàn trình với các thủ tục hành chính trên Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công tỉnh và Hệ thống dịch vụ công trực tuyến quản lý trang thiết bị y tế của Bộ Y tế.

Đặc biệt, ngành y tế cũng cần phải chú trọng, tập trung đào tạo, bồi dưỡng, thu hút nguồn nhân lực công nghệ thông tin chất lượng cao sẵn sàng tham gia vào quá trình chuyển đổi số của ngành, thông qua hình thức đẩy mạnh hợp tác với các viện, trường đại học, các chuyên gia trong, ngoài tỉnh và nước ngoài để tạo nguồn nhân lực dồi dào, trình độ cao, chuyên môn giỏi nhằm phục vụ quá trình chuyển đổi số.

Cần phải huy động nguồn lực đầu tư nâng cấp hạ tầng thiết bị kỹ thuật bảo đảm đồng bộ, hiện đại, ưu tiên hệ thống truyền tải dữ liệu, trung tâm tích hợp dữ liệu và các hệ thống thiết bị thu thập, lưu trữ, xử lý, bảo vệ dữ liệu, đặc biệt phải thuộc nằm lòng nguyên tắc bảo đảm an toàn, an ninh mạng./.

Nguyễn Thị Hòa