Cần quyết tâm, nỗ lực hơn nữa trong thực hiện chuyển đổi số

Sáng 18-8, Tỉnh ủy tổ chức hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 28-3-2022 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh (khóa XI) về chuyển đổi số tỉnh Đồng Nai đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030 (Nghị quyết 05).

Các đồng chí: Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Qu​​ản Minh Cường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì hội nghị.

​Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh chủ trì hội nghị

Xây dựng chính quyền số, kinh tế số, xã hội số

​Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng báo cáo kết quả 1 năm thực hiện Nghị quyết số 05

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Sơn Hùng cho biết, đến nay, Đồng Nai đã thực hiện đạt 6/12 chỉ tiêu về chuyển đổi số theo Nghị quyết 05; 3 chỉ tiêu đang chờ các Bộ, ngành Trung ương hướng dẫn phương pháp đánh giá, thống kê; 3 chỉ tiêu đang phấn đấu thực hiện đạt vào năm 2025.
Các nhiệm vụ như: Tuyên truyền, phổ biến nhằm nâng cao nhận thức về chuyển đổi số; xây dựng cơ chế, chính sách thúc đẩy quá trình chuyển đổi số; phát triển nguồn nhân lực; phát triển chính quyền số; kinh tế số; xã hội số; bảo đảm an toàn thông tin, an ninh mạng cơ bản đạt một số kết quả bước đầu khả quan.
Đến nay, tỉnh Đồng Nai đã đầu tư xây dựng hoàn thiện Trung tâm tích hợp dữ liệu; Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của tỉnh kết nối với Cổng Dịch vụ công quốc gia và được triển khai đồng bộ từ tỉnh đến xã để phục vụ người dân, doanh nghiệp nộp hồ sơ thủ tục hành chính qua mạng. Cơ sở dữ liệu một số ngành, lĩnh vực đã được xây dựng, từng bước hình thành các cơ sở dữ liệu dùng chung, cơ sở dữ liệu mở phục vụ tiến trình xây dựng chính quyền số tỉnh Đồng Nai.
Tuy nhiên, việc thực hiện chuyển đổi số ở Đồng Nai còn một số hạn chế cần khắc phục. Năm 2022, Bộ TT-TT đánh giá tỉnh Đồng Nai xếp hạng 43/63 tỉnh, thành về chuyển đổi số, tụt 21 bậc so với năm 2021. Trong số các chỉ tiêu, tiêu chí về chuyển đổi số do Bộ TT-TT ban hành, có nhiều tiêu chí Đồng Nai đạt điểm rất thấp, thậm chí có những tiêu chí đạt 0 điểm.

Cần triển khai đồng bộ, quyết liệt hơn nữa
Kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh đánh giá, kết quả về chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh vẫn chưa đạt được như kỳ vọng và chưa tương xứng với sự phát triển chung của tỉnh.
Do vậy, các sở, ngành, đơn vị, địa phương phải đánh giá lại thực trạng công tác chuyển đổi số ở đơn vị mình, đề ra những việc cần phải làm ngay trong những tháng cuối năm nay và cả năm 2024.

Phó Giám đốc Công an tỉnh Trần Anh Sơn báo cáo tham luận tại hội nghị​​

​​Hằng tháng, Ban chỉ đạo chuyển đổi số cấp tỉnh phải họp rà soát, đánh giá, nhắc nhở các đơn vị triển khai nhiệm vụ với tinh thần khẩn trương. Đồng thời, xem chương trình hành động của các sở, ngành, địa phương có đồng bộ với kế hoạch phát triển chung của tỉnh không, có sát với thực tiễn không để góp ý, chỉnh sửa thực hiện.
Những tháng cuối năm, Ban chỉ đạo cấp tỉnh lập đoàn đi kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết 05 và các chủ trương về chuyển đổi số quốc gia ở một số đơn vị, địa phương xem có vướng mắc gì không để đề ra chủ trương, chính sách, giải pháp tháo gỡ khó khăn.

​​​​
Giám đốc Sở TT-TT Tạ Quang Trường trình bày kết quả thí điểm chuyển đổi số ở 3 xã trong tỉnh

​Chuyển đổi số là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị nhưng Giám đốc Sở TT-TT phải đóng vai trò dẫn dắt, gợi mở, thậm chí thông qua UBND tỉnh, ban chỉ đạo của tỉnh để chỉ đạo thực hiện. Phải đồng bộ, quyết liệt hơn bằng kế hoạch cụ thể.

Tổ chức kiện toàn Ban chỉ đạo chuyển đổi số từ tỉnh đến sở. Phải chú trọng đội ngũ nhân lực làm chuyển đổi số. Quyết tâm cao nhưng không có đội ngũ thực hiện thì không thể làm được. Ai không làm được thì thay thế để thực hiện nhiệm vụ.

Tỉnh cần thay đổi bộ tiêu chí đánh giá về chuyển đổi số bằng 8 nhóm nội dung và 58 nhóm chỉ tiêu theo mẫu của Bộ TT-TT. Căn cứ vào đó để giao nhiệm vụ cụ thể từng chỉ tiêu cho từng cá nhân, cơ quan, đơn vị, địa phương. Đến cuối năm, chỉ tiêu nào chưa đạt hay đạt điểm thấp thì lãnh đạo cơ quan, đơn vị phụ trách chỉ tiêu phải chịu trách nhiệm trước Tỉnh ủy.

Tăng cường tổ chức các hội thảo về chuyển đổi số. Cái gì chưa rõ thì mời chuyên gia về giảng dạy, hướng dẫn. Hằng năm, Ban chỉ đạo chuyển đổi số của tỉnh báo cáo những đơn vị nào làm tốt, đơn vị nào chưa tốt cho lãnh đạo tỉnh xem xét. Tiếp tục quan tâm đào tạo đáp ứng nguồn nhân lực và chính sách thúc đẩy chuyển đổi số. Những vấn đề nào chưa làm được thì thuê nhân lực, chuyên gia.

Từng cơ quan, đơn vị phải quan tâm, trang bị hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ để kết nối hiệu quả. Sở TT-TT tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, an toàn, bảo mật, đáp ứng yêu cầu vận hành của chuyển đổi số.

Nguồn: dongnai.gov.vn